CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM BÁNH NƯỚNG NHÂN ĐẬU XANH HẠT DƯA
“Minh Ý gìn giữ tinh hoa bánh Trung thu cổ truyền”
Từ xưa đến nay, bánh trung thu vẫn mang trong mình nét tinh hoa trong nghệ thuật ẩm thực và là niềm tự hào của cả một dân tộc.
Làng nghề bánh mứt kẹo truyền thống Xuân Đỉnh (Q.Bắc Từ Liêm, HN) được coi là cái nôi của nghề làm bánh trung thu của Việt Nam. Hiện trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm có gần chục cơ sở sản xuất bánh Trung thu truyền thống với nhiều thương hiệu khác nhau. Mỗi cơ sở đều có hương vị, đặc trưng riêng nhưng có một cơ sở sản xuất bánh nướng, bánh dẻo mang hương vị ngọt dịu, mùi bánh thơm cuốn hút đã có mặt trên thị trường vài thập kỷ, đó là cơ sở sản xuất bánh của ông Nguyễn Thừa Chiến.
Mỗi nghệ nhân có một số nguyên liệu bí quyết riêng cho bánh thập cẩm, không ai giống ai.Vì thế rất khó đánh giá bánh thập cẩm của nghệ nhân nào ngon nhất. Khách hàng có thể chọn lựa bánh thập cẩm theo gu, theo vị mà mình yêu thích nhất. Người thợ bánh Nguyễn Thừa Chiến với hơn 40 năm kinh nghiệm, ông theo đuổi niềm đam mê tạo nên sản phẩm mang hương vị đậm đà thuần Việt, thể hiện rõ qua các thành phần, nguyên liệu, mùi vị của bánh. Hương vị này đã được bảo tồn gìn giữ qua bao năm tháng, trở thành nét riêng của bánh trung thu Minh Ý, thương hiệu đã gắn với tên tuổi của ông hàng thập kỷ qua.
“Bánh nướng nhân đậu xanh hạt dưa” là một trong những loại nhân cơ bản nhất của dòng bánh trung thu truyền thống. Mặc dù nguyên liệu để làm bánh không cầu kỳ, nhưng với Minh Ý, mỗi chiếc bánh được làm ra cần phải đảm bảo nhiều yếu tố và đặc biệt là khâu chọn nguyên vật liệu. Đậu xanh là một loại đậu dinh dưỡng rất than thuộc với người Việt Nam. Bánh trung thu nhân đậu xanh cũng như “tâm hồn” của mỗi dịp Trăng về. Để nhân bánh được ngon, việc chọn lựa những hạt đậu là cực kỳ quan trọng. Đậu xanh được chọn là đậu xanh giống bản địa, có vỏ màu xanh lá đẹp mắ, không bị sâu mọt và hạt đậu có mùi hơm đặt trưng, không hắc.
Từ việc tinh tế kết hợp giữa giá trị truyền thống và yếu tố hiện đại cho đến việc kết hợp hương vị quen thuộc với cái mới, Cơ sở Minh Ý đã khiến sản phẩm của mình trở nên thú vị và độc nhất. Bánh có vị ngọt nhẹ nhàng, không quá sắc khi ăn, nhưng khi vừa cắn miếng đầu tiên, bạn vẫn cảm nhận được vị ngọt nơi đầu lưỡi.
Với các khách hàng hay đối tác của doanh nghiệp, việc lựa chọn món quà vào mỗi dịp rằm tháng 8 như một lời bày tỏ sự chia sẻ yêu thương, trân trọng lẫn nhau. Những chiếc bánh trung thu nhân đậu xanh hạt dưa của Cơ sở Minh Ý là một gợi ý hoàn hảo mang sứ mạnh như một sợi dây gắn kết mọi người với nhau. Chính niềm đam mê, nhiệt huyết và cái “tâm” đã tạo nên sự khác biệt cho sản phẩm mang thương hiệu Minh Ý.
Ông Nguyễn Thừa Chiến cho biết: “Mỗi gia đình làm bánh Trung thu truyền thống sẽ tạo ra được một hương vị đặc trưng riêng, đối với tôi, tất cả các khâu, các công đoạn phải được chuẩn bị kỹ càng, cẩn thận. Muốn những chiếc bánh của mình tồn tại được, không còn khách nào khác là phải làm ra được những chiếc bánh thật ngon, đảm bảo vệ sinh, chất lượng nhưng vẫn giữ được hương vị truyền thống đặc trưng.”
Từ khi bước vào nghề, ông luôn tâm niệm người làm nghề phải chân thật, không được gian dối, sản xuất ra mỗi chiếc bánh phải có cái tâm đặt trong đó, để người ăn được thưởng thức và nhớ mãi hương vị hảo hạng bánh cổ truyền của làng Xuân Đỉnh nói riêng, và dân tộc Việt nói chung.
Bằng niềm đam mê và tất cả tâm huyết, ông Nguyễn Thừa Chiến hy vọng có thể truyền cảm hứng cho thế hệ tương lai để tiếp tục lưu giữ và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam. Bằng việc đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại, sản xuất công nghiệp số lượng lớn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng vẫn lưu giữ vẹn nguyên hương vị cổ truyền, hàng năm không chỉ đưa ra thị trường hàng triệu chiếc bánh, mà ông còn truyền lửa dạy nghề cho cả chục lứa học viên.
Việc bảo tồn những giá trị truyền thống này không chỉ mang lại hơn nữa cho ẩm thực Việt Nam mà còn là một cách để truyền tải và gìn giữ linh hồn văn hóa của dân tộc.
Với nhiều người, thưởng thức bánh trung thu còn là một nghệ thuật, một thú vui tao nhã bình yên để chiêm nghiệm về cuộc đời. Chính những ý nghĩa tinh thần đặc biệt ấy mà chiếc bánh trung thu Minh Ý luôn giữ vị trí nhất định trong lòng mỗi gia đình Việt.